Tiến độ thi công dự án Cảng HKQT Long Thành bị ảnh hưởng vì… mưa

Các nhà thầu huy động nhiều nhân lực, máy móc triển khai các gói thầu dự án Cảng HKQT Long Thành, tuy nhiên thời tiết mưa nhiều ảnh hưởng nhiều đến các phương án thi công.

Ngày 5/10, Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn đã kiểm tra thực địa công trường xây dựng Cảng HKQT Long Thành và làm việc với Ban quản lý dự án Cảng HKQT Long Thành, các nhà thầu về tiến độ triển khai thi công các dự án thành phần.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tiến Việt, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, thời gian qua, việc thi công gói thầu san nền thoát nước gặp nhiều khó khăn do mưa nhiều. Đơn cử như trong tháng 9 có đến 21 ngày mưa. Vì vậy, Ban quản lý dự án Cảng HKQT Long Thành yêu cầu nhà thầu hoàn thành trước đường công vụ và mương thoát nước. Đến nay, phần mương thoát nước đạt 59% khối lượng, đường công vụ đạt trên 60km. Công tác san nền đạt gần 90% khối lượng. Các nhà thầu cam kết đến cuối năm 2023 sẽ cơ bản hoàn thành.

Các phương tiện thi công các hạng mục công trình sân bay

Đối với dự án xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay (tuyến T1 và T2), dù thời tiết không thuận lợi nhưng các nhà thầu cũng đã chuẩn bị xong mặt bằng, lán trại, trạm thí nghiệm, hoàn thành công tác lắp dựng hai trạm bê tông và đang kiểm định, tập kết giàn khoan cọc nhồi. Liên danh nhà thầu đã huy động 605 nhân sự, 196 máy móc trang thiết bị đến công trường, đồng thời, tổ chức 6 mũi thi công để phát quang dọn dẹp, đào bóc hữu cơ tuyến T1. Đơn vị thi công sẽ tăng tốc đến cuối tháng 11 hoàn thành tuyến đường công vụ từ QL51 vào sân bay.

Với gói thầu 4.6 – thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ, đại diện liên danh các nhà thầu cho biết, hiện trên công trường nhân lực đang thực hiện đào đắp đất, thi công bê tông. Tổng nhân sự huy động đến nay là 308 người và 145 thiết bị. Nhà thầu cũng cam kết bổ sung thêm nhân sự, máy móc khi thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Đối với gói thầu 5.10 – thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách, liên danh các nhà thầu đã huy động 450 công nhân và hơn 200 thiết bị cùng vật tư phục vụ thi công. Liên danh các nhà thầu đã thi công các hạng mục gồm: hàng rào, cổng, đường nội bộ kết nối các đường công vụ hiện hữu của dự án, thi công cọc khoan nhồi của 24 móng cẩu tháp, hạ các trạm biến áp, khoan giếng để phục vụ công tác thi công.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đề nghị các đơn vị cần cập nhật, báo cáo tiến độ cụ thể từng gói thầu một cách chi tiết để dễ dàng hình dung khối lượng công việc đạt được.

Về hạng mục xây dựng 2 tuyến giao thông kết nối sân bay, ông Tuấn yêu cầu Ban quản lý dự án cần đôn đốc, làm việc liên tục với nhà thầu nhằm sớm có đường công vụ kết nối từ quốc lộ 51 vào sân bay để hỗ trợ quá trình thi công nhà ga. Đồng thời UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Long Thành tăng tốc trong công tác giải phóng mặt bằng tuyến giao thông kết nối để nhà thầu có mặt thi công dự án.

Đối với gói thầu 5.10, ông Tuấn yêu cầu các nhà thầu cần tăng tốc, rút ngắn thời gian từng hạng mục. Bên cạnh đó, phải tăng cường năng lực của lực lượng quản lý dự án để phối hợp, hỗ trợ các đơn vị trong quá trình thi công.

Nguồn: https://tienphong.vn/tien-do-thi-cong-du-an-cang-hkqt-long-thanh-bi-anh-huong-vi-mua-post1575458.tpo

Trả lời

0912 4444 18